Banner 6
banner 5
banner 8
Hải Phong JSC
Xem thêm
banner 1
banner 2

Cách chết vì Danh dự của Võ sĩ đạo Nhật Bản


Tự mổ bụng là một nghi thức cổ xưa có từ thời Edo của Nhật Bản. Nó còn được gọi là harakiri – một trong số những quy tắc võ sĩ đạo được các samurai đặc biệt coi trọng. Nó cho phép một samurai bị hạ nhục hoặc khi bị thất thủ, khi muốn tránh bị rơi vào tay

Seppuku không chỉ đơn thuần là việc tự sát của các võ sĩ đạo mà nó còn là nghi thức thể hiện chí khí đạo đức nhằm bảo vệ danh dự, khí tiết của mỗi một samurai. Cũng chính bởi vậy mà việc tự mổ bụng được thực hiện như một buổi lễ trang trọng với những nghi thức cầu kỳ và phức tạp nhất.

Seppuku thường diễn ra theo nghi lễ riêng. Theo luật của các Samurai, mổ bụng tự sát là cách giúp các chiến binh tránh rơi vào tay quân thù. Tuy nhiên, nó cũng được dùng làm hình phạt đối với các Samurai phạm tội. Những người cảm thấy hổ thẹn cũng có thể thực hiện nghi lễ này nhằm lấy lại danh dự của bản thân.

Khi thực hiện nghi lễ, các Sumurai thường tắm rửa sạch sẽ, mặc áo dài trắng và dùng món ăn họ thích nhất. Dụng cụ mổ bụng được gọi là Tantō, một thanh đoản kiếm. Sau khi cởi áo, Sumurai sẽ đâm kiếm vào bụng.

Trong thời kỳ hưng thịnh, nghi lễ thường diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều người vì mục đích chính là bảo vệ danh dự của võ sĩ đạo. Khi Sumurai tự rạch bụng, một võ sĩ đạo khác được gọi là Kaishakunin sẽ cầm thanh trường kiếm đứng phía sau. Ngay khi nghi lễ Seppuku kết thúc, Kaishakunin sẽ kết liễu võ sĩ đạo bằng cách chém đầu.

Một số Samurai chọn cách chết đau đớn hơn trong nghi lễ Seppuku là Jūmonji-giri, hay Cắt hình chữ thập. Ngoài vết rạch ngang bụng, họ phải tự rạch thêm một đường khác từ trên xuống. Nghi lễ này không có Kaishakunin nên người tuẫn tiết sẽ chết từ từ trong sự đau đớn.

Seppuku còn là hình phạt đối với những Samurai phạm tội. Nếu một võ sĩ đạo từ chối thực hiện hình phạt, anh ta sẽ bị chặt đầu. 

Phụ nữ trong xã hội Nhật Bản cũng chọn cách tuẫn tiết để thể hiện tình cảm với chồng hay tránh bị làm nhục. Nghi lễ này được gọi là Jigaki.

Seppuku thịnh hành trong kỷ nguyên võ sĩ đạo, vốn đã chấm dứt từ lâu trên lãnh thổ Nhật Bản. Tuy nhiên, tinh thần Samurai vẫn tác động mạnh tới đàn ông nước Nhật ngày nay. Các tài liệu lịch sử ghi nhận nhiều trường hợp tuẫn tiết để bảo vệ danh dự, đặc biệt sau khi Phát xít Nhật thất bại trong Thế chiến II.

                                                                                                                                                                 Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan

Giấy phép
GP
GP
GP
GP
GP
Đối tác liên kết
Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 5
Trường đại học Nông lâm Huế
Học viện nông nghiệp
Đại Học Điện Lực
đại học mỏ địa chất
Đại học thủy lợi
Cao Đẳng Xây Dựng Số 1
Cao đẳng xây dựng công trinh đô thị
Đại học bách khoa đà nẵng
Đại học quảng nam
Đại học đông á
Cao Đẳng lương thực ,thực phẩm
Đại học ngoại ngữ Huế
Đại học hàng hải
Cao đẳng nghề cơ điện xây dựng và nông lâm trung bộ
Đại học kỹ thuật công nghiệp thái nguyên
Đại học sư phạm kỹ thuật hưng yên