Banner 6
banner 5
banner 8
Hải Phong JSC
Xem thêm
banner 1
banner 2

Làm nông nghiệp ở Nhật Bản rất phát triển và tiên tiến


Hokkai là một tỉnh khá là quen thuộc với nhiều bạn Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những ngành nghề về nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi trang trại… Thậm chí nhiều bạn trẻ mới chỉ biết Hokkaido là khu vực lạnh, nhiều tuyết nhưng ở đây còn

Hokkaido – châu Âu trong lòng nước Nhật. Hokkaido là hòn đảo có diện tích lớn thứ 21 trên thế giới. Hòn đảo nhỏ hơn đảo Ireland 3,6% và lớn hơn đảo Hispaniola 6,1%. Về dân số, đây là đảo đông dân thứ 20 trên thế giới, giữa đảo Ireland và Sicilia.

Nông nghiệp Nhật Bản

Khi đến đây tìm hiểu chắc bạn mới tin rằng chỉ 3% dân số của Nhật Bản làm nông nghiệp nhưng cung cấp đầy đủ thực phẩm chất lượng cao cho hơn 1278 triệu dân của quốc gia. nhà kính trồng các giống cây mới lai tạo từ công nghệ gen. Những cây cà chua  nhỏ, trĩu quả chín hồng, rồi các loại hoa được tạo nên màu sắc theo ý thích của con người, tăng gấp nhiều lần giá trị thông thường, những giống cà chua năng suất cao và giống lúa chất lượng tốt nhất thế giới v.v…

Khi chúng tôi vào một trung tâm nghiên cứu nông nghiệp ở đây thì được mời ăn cà chua , vị thanh ngọt và hương vị mà chúng tôi chưa từng được thưởng thức từ các loại cà chua trước đây. “Điều quan trọng là kết quả từ cơ sở nghiên cứu này, các loại giống cây trồng đưa đến cho nông dân trong tỉnh hokkaido và khắp nơi trên nước Nhật sản xuất.

Làm nông nghiệp tại Nhật Bản

Sang đây tận mắt chứng kiến thực tế, chúng tôi ai cũng băn khoăn và mong muốn Việt Nam quê hương mình rồi đây sẽ được tiếp cận, sử dụng công nghệ, kỹ thuật sản xuất hiện đại đó. Công nghệ sinh học và kỹ thuật nông nghiệp Nhật Bản hiện đại, năng suất làm việc rất cao. Cái hay của họ là kết quả từ các cơ sở nghiên cứu được đưa vào sản xuất và đào tạo nguồn nhân lực một cách liên tục và trực tiếp, nhà khoa học của họ cũng làm việc như nông dân, không như các nhà khoa học của VN. Thật ra về kiến thức khoa học nông nghiệp thì ai cũng biết nhà khoa học ở Vn gần như chỉ là lý thuyết suông, còn thực tế thì gần như họ không biết gì.

Chúng ta cần cơ chế khoa học và thực tiễn để để có thể học hỏi hay các nước phát triển như Nhật Bản nhanh chóng chuyển giao công nghệ cho chúng ta. chúng tôi sang đến trung tâm máy nông nghiệp, các công nhân ở đây đã trình diễn các loại máy gieo hạt giống, các loại máy làm đất, máy bay không người lái phun thuốc. Vào trung tâm máy nông nghiệp này của nhật tôi mới thây là nông nghiệp của Nhật Bản phải gọi là ” tự động nông nghiệp, hay khoa học nông nghiệp”.

Sau khi ở trung tâm máy công nghiệp chúng tôi được dẫn ra một cánh động rộng lớn, nhưng ra đây chúng tôi không thấy nông dân đâu. Ở đây chúng tôi không có nông dân, cả cánh đồng này chỉ có khoảng 5 người làm việc, vì khi gieo trồng thì có máy rồi, khu thu hoạch cũng có máy, khi phun thuốc đắp bờ hay tưới nước thì cũng có máy gần như là tự động rồi, vì vậy rất hiếm khi nhìn thấy người làm việc ngoài cánh đồng.

Qua thực tế tìm hiểu với một số nông dân kỹ thuật và”nông dân quản lý” ở đây. Chúng tôi mới đúc rút được rằng tại sao chỉ 3% dân số làm nông nghiệp mà họ nuôi đủ cả một quốc gia, với những thực phẩm thuộc loại tốt nhất thế giới.

Và tại sao nông dân của Nhật Bản lại sung túc đến như vậy. Vì qua đây thì ai cũng biết rằng những người làm nông nghiệp ở đây thì họ cũng gần như là những ông chủ có các doanh nghiệp thôi, chứ họ không phải trực tiếp ra đồng làm chân tay. Cũng có những công việc làm chân tay, nhưng những công việc này thì hầu hết dành cho lao động nước ngoài ở Nhật làm viêc, như lao động Trung Quốc, lao động Thái Lan hay lao động người Việt chúng ta bên này.

Nguồn: Tham khảo Internet 

Tin liên quan

Giấy phép
GP
GP
GP
GP
GP
Đối tác liên kết
Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 5
Trường đại học Nông lâm Huế
Học viện nông nghiệp
Đại Học Điện Lực
đại học mỏ địa chất
Đại học thủy lợi
Cao Đẳng Xây Dựng Số 1
Cao đẳng xây dựng công trinh đô thị
Đại học bách khoa đà nẵng
Đại học quảng nam
Đại học đông á
Cao Đẳng lương thực ,thực phẩm
Đại học ngoại ngữ Huế
Đại học hàng hải
Cao đẳng nghề cơ điện xây dựng và nông lâm trung bộ
Đại học kỹ thuật công nghiệp thái nguyên
Đại học sư phạm kỹ thuật hưng yên