fbpx
logo

CƯ DÂN OTARU SUMIYOSHI, NHẬT BẢN, ẤN TƯỢNG VỀ THỰC TẬP SINH HẢI PHONG (*)

Ngày đăng: 30 Tháng Tám, 2019

Nhóm nữ thực tập sinh Hải Phong đang làm việc tại vùng OTARU SUMIYOSHI, Nhật Bản, đã gây ấn tượng tốt đẹp với cư dân bản địa nơi đây khi cùng tập radio taiso với hàng xóm mỗi ngày. Bài viết chia sẻ về câu chuyện này được đăng tải trên tờ Hokkaido Shinbun mới đây. Cùng theo dõi nội dung trong bài dịch dưới đây.

Từ ngày có những bạn thực tập sinh nữ Việt Nam (VN), khoảng từ 20 -30 tuổi, sống quang khu vực Đền Otaru , Sumiyoshi, Osaka, tổ chức những buổi tập thể dục tập thể với các cụ ông cụ bà tại đây, khu vực này như có thêm một luồng sinh khí mới, tươi đẹp hơn.

Cả người dân nơi đây và các bạn thực tập sinh đã trao cho nhau những chiếc bánh kẹo tự tay làm và cả những món quà du lịch. Việc giao lưu văn hóa cũng giúp cho các mối quan hệ này ngày càng sâu đậm hơn. Ông Sawada Katsumi (75 tuổi), kinh doanh đồ thể thao và cũng là người tổ chức hoạt động tập thể dục RADIO, vui sướng chia sẻ: “Từ ngày có những thực tập sinh VN đến đây, đó như món quà vô giá đến từ giấc mơ vậy”. 

Giao lưu sâu sắc với người dân quanh Đền Otaru , Sumiyoshi

Thực tập sinh Lê Thị Thanh Phương, 25 tuổi, đến từ Cố đô Huế, và ba người bạn khác đến Nhật  từ Tháng 6/2018 theo chương trình thực tập sinh ba năm. Sau khi học Tiếng Nhật trong nghiệp đoàn tại Tỉnh Chiba, từ Tháng 7/2018, Phượng  chuyển đến sống tại khu vực OTARU SUMIYOSHI và làm việc trong một công ty về nghiệp vụ khách sạn ở ngoại thành. Bốn thực tập sinh VN biết về các hoạt động thể dục tập thể ở SUMIYOSHI vào ngày mùng 1 tháng 6. Khi đang chạy bộ trước giờ đi làm, Phương nghe thấy nhạc rồi ghé vào quan sát thì được mọi người mời vào. “ Xin mời, xin mời. Hằng sáng, các con cứ đến đây tập thể dục vào buổi sáng cùng các bác nhé”.

Thanh Phương cùng các bạn trong một chuyến đi chơi. 

Từ ngày bốn thực tập sinh VN tới đây, các bạc lúc nào cũng vui vẻ và tràn đầy sức sống. Bà Endo Sayoko, 77 tuổi, phải rời xa người chồng thân yêu do ông mất vì xuất huyết não. Vào mùa đông, bà cũng cố gắng đi tập thể dục dù có khi trời mưa tuyết. Bà coi bốn bạn thực tập sinh người Việt như những cô con thương yêu của mình vậy.

Hằng ngày, bà Endou đều ngóng chờ nhóm của Thanh Phương đến. Nếu có quà bánh hay nước uống, bà thường tặng các bạn. Đáp lại tình cảm đó, Phương cùng các bạn cũng sẽ mang bánh Bango, món bánh ngô nướng do các bạn tự làm, và tặng lại bà Endou.

Phong trào tập thể dục tại Đền SUMIYOSHI  bắt đầu từ năm 1977 vào kỳ nghỉ hè dành cho các em nhỏ. Nhưng từ năm 1985, hoạt động này được tổ chức hằng ngày.

Mỗi ngày, khi bài tập thể dục số 1 (dài 10 phút), trên Đài NHK phát sóng lúc 6h30, có từ 20-25 người sẽ tham gia tập thể dục cùng nhau. Trong đó, người tập chủ yếu là các cụ 70 -80 tuổi .

Các cụ hiểu được cảm giác thương nhớ và buồn tủi của nhau khi bạn đời của mình qua đời, cũng như nỗi cô đơn của mỗi người. Mọi người vẫn thường thăm hỏi nhau. Ông Sawada cho hay: “Ở đây được giao lưu với người Việt thực sự là một điều rất tuyệt vời. Hiện tại ở OTARU đang phải đối mặt với việc suy giảm và già hóa về dân số nên nếu có nhiều người di chuyển đến sống tại đây, thực sự là điều tuyệt vời dành cho chúng tôi”.

Các bạn thực tập sinh VN được giao lưu với cư dân, nơi đây, cũng là điều hạnh phúc. Phương chia sẻ: “Người dân ở OTARU rất tốt bụng”. Với Hà Thị Thắm, 25 tuổi, thì cười tươi và nói: “Tập thể dục thật thích vì giúp cho cơ thể thoải mái”.

(*) Tiêu đề bài báo được Hải Phong., Jsc đặt lại.

Văn Sơn – Hải Liên (Theo Hokkaido Shinbun)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Person 1 Person 2 Hello there! Have you ever had to deal with a change in control employment agreement? It’s no walk in the park, let me tell you! Oh, absolutely. I remember consulting an experienced retainer contract lawyer for...
Ngày đăng: 14 Tháng Một, 2024
Have you ever found yourself in a situation where you need to delve into the world of legalities? It can be overwhelming and downright confusing at times. From understanding legal age requirements for citizenship to dealing with breach of contract,...
Ngày đăng: 14 Tháng Một, 2024
Hey guys, we know that navigating the legal world can be confusing and overwhelming. That’s why we’ve put together this quick guide to answer some of the most searched legal questions online. Let’s jump right into it! Keywords Links Is...
Ngày đăng: 14 Tháng Một, 2024
logo

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ là uy tín là hiệu quả, là nền tảng cho sự phát triển của công ty

Coppyright: @2018 - Hải Phong JSC. All Right Reserved. Mọi hình thức sao chép nội dung trên website này chưa được sự đồng ý đều là trái phép.
18006770