fbpx
logo

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời

Ngày đăng: 11 Tháng Bảy, 2022

 

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời sau khi bị ám sát vào sáng 8/7. Ông thọ 67 tuổi.

Dẫn nguồn tin từ quan chức đảng cầm quyền LDP, NHK đưa tin cựu Thủ tướng Abe đã tử vong tại bệnh viện ở tỉnh Nara. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo của Nhật Bản – dù còn tại vị hay đã nghỉ hưu – bị ám sát kể từ thập niên 1930.

Ông Abe bị bắn 2 phát vào lúc 11h30 ngày 8/7 tại một sự kiện ở tỉnh Nara, Nhật Bản. Sau thời gian tỉnh táo ban đầu, ông bị ngừng tim hô hấp, bất tỉnh và không có dấu hiệu sinh tồn.

Giới chức địa phương cho biết nghi phạm có tên Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, là cư dân của thành phố Nara của Nhật Bản. Yamagami từng là thành viên lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trong giai đoạn 2002-2005. Tetsuya khai với cảnh sát rằng ông bất mãn với ông Abe và muốn ám sát cựu thủ tướng. Giới chức đã thu được một khẩu súng hai nòng tự chế tại hiện trường.

Việc ông Abe bị ám sát đã gây chấn động thế giới khi ông là một lãnh đạo có ảnh hưởng trong nhiều năm, đồng thời bạo lực súng đạn là rất hiếm có ở Nhật Bản, nước có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt.

Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một cựu thủ tướng hoặc thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản kể từ thời quân phiệt hồi thập niên 1930.

Ông Abe vận động tranh cử vào ngày 6/7, hai ngày trước khi ông bị ám sát. Ảnh: AFP.

Chính trị gia thế giới kiệt xuất hiếm hoi

Ông Shinzo Abe được APEC đánh giá là “Siêu nhân” của chính trường Nhật Bản. Kể từ khi Nhật hoàng Minh Trị cho lập nội các chính phủ đầu tiên vào năm 1885, Nhật Bản đã trải qua 64 đời Thủ tướng (tên gọi chính thức là Nội các Tổng lý Đại thần). Ông Abe Shinzo đã giữ 4 nhiệm kỳ thủ tướng và là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Ông và nhân dân Nhật Bản.

Chuyên gia quốc tế nói ông Shinzo Abe thuộc nhóm chính trị gia thế giới kiệt xuất hiếm hoi. Sự ra đi của ông để lại khoảng trống trong chính trường Nhật Bản.

Người dân xếp hàng vào ngày 9/7 tại nơi ông Abe bị ám sát, ở Nara, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Ông Abe cùng các học sinh ở thành phố Chiba tham gia cuộc diễn tập thảm họa toàn quốc ngày 1/9/2013. Ảnh: AP.

“Shinzo Abe thực sự là chính trị gia chỉ có một trên đời”, ông Nicholas Chapman, chuyên gia nghiên cứu an ninh quốc tế và chính trị các nước châu Á – Thái Bình Dương thuộc Đại học Quốc tế Nhật Bản, chia sẻ một ngày sau vụ ám sát ông Abe gây chấn động cả Nhật Bản và thế giới.

Như những học giả khác, ông Chapman cho rằng vị cựu thủ tướng đã để lại di sản sâu đậm. Giai đoạn ông Abe làm thủ tướng đã đưa đến sự ổn định tương đối cho chính trị – kinh tế Nhật Bản, xứ sở mặt trời mọc cũng đã tham gia tích cực hơn trên quốc tế.

Thủ tướng Abe Shinzo là người có nhiều tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam

Do đó, ông sẵn sàng tiếp các nhà lãnh đạo Việt Nam, người Việt Nam trong mọi hoàn cảnh nếu có thể. Ngoài nghi thức ngoại giao cao nhất đối với những nhà lãnh đạo cao cấp, ông Abe có thể sẵn lòng tiếp những lãnh đạo cấp thấp chia sẻ về những phương án hợp tác có lợi nhất cho hai bên, theo VOV.

– Với tư cách là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất Nhật Bản cho đến nay, Thủ tướng Abe Shinzo đã có những hành động cụ thể, ngoài thúc đẩy viện trợ ODA cho Việt Nam, tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, còn quan tâm tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục.
– Trong lĩnh vực thương mại, Nhật Bản luôn là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua. Năm 2019, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc), là đối tác xuất khẩu lớn thứ 3 (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc), là đối tác nhập khẩu lớn thứ 3 (sau Trung Quốc, Hàn Quốc) của Việt Nam.
– Về đầu tư, năm 2019 Nhật Bản xếp thứ 4 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 4,14 tỷ USD.
– Trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục…sự hợp tác có những phát triển vượt bậc khi số lượng du học sinh, thực tập sinh tăng gấp nhiều lần trong 5 năm qua, khi số lượng du học sinh đã lên tới khoảng trên 85.000 người, thực tập sinh với hơn 200.000 người.
– Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lan rộng tại nhiều nước trong đó có cả Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian năm 2020, Nhật Bản vẫn có những chính sách hỗ trợ đối với du học sinh, thực tập sinh người Việt Nam như gia hạn visa, hỗ trợ sinh hoạt, hỗ trợ khám chữa bệnh trong dịch…tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả những người Việt Nam sống tại nước ngoài.

Trương Thị (tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngày đăng: 28 Tháng Sáu, 2023
Ngày 16/02, Đại diện của Hải Phong đã tham gia hội nghị tập huấn một số kiến thức mới về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025 do Vụ tổ chức Cán bộ – Bộ NN&PTNT tổ chức...
Ngày đăng: 16 Tháng Hai, 2023
Sáng ngày 13/02/2023, Hải Phong đã tổ chức buổi lễ khai trương trụ sở văn phòng mới tại Kiên Giang. Đây là sự kiện quan trọng, giúp thực hóa mục tiêu chiến lược phát triển trong năm 2023 cũng như...
Ngày đăng: 14 Tháng Hai, 2023
logo

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ là uy tín là hiệu quả, là nền tảng cho sự phát triển của công ty

Coppyright: @2018 - Hải Phong JSC. All Right Reserved. Mọi hình thức sao chép nội dung trên website này chưa được sự đồng ý đều là trái phép.
18006770