fbpx
logo

Nhật Bản cho phép thực tập sinh nước ngoài làm việc thêm 5 năm sau khi kết thúc chương trình

Ngày đăng: 6 Tháng Bảy, 2018

Trong nỗ lực tăng số lượng lao động nước ngoài nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng, Nhật Bản (NB) sẽ đưa ra chính sách tăng thời gian lưu trú mới cho các thực tập sinh (TTS) kỹ năng nước ngoài vào đầu tháng 4 năm 2019.

Thông tin trên được đăng tải trên Tờ Nikkie mới đây.  

Theo đó, công dân nước ngoài đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng 5 năm sẽ được phép ở lại và làm thêm 5 năm nữa. Họ cũng có thể thay đổi tình trạng thị thực để làm việc lâu hơn tại Nhật cũng như bảo lãnh gia đình sang.

Hiện tại, TTS kỹ năng nước ngoài phải rời NB sau khi hoàn thành chương trình 5 năm. Thị thực mới nhằm mục đích kéo dài thời gian lưu trú TTS nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động của nền kinh tế phát triển thứ ba thế giới này.

Hình ảnh các TTS được Hải Phong., JSC phái cử sang thực tập tại Công ty Dentsu Kensetsu ở Nhật Bản. 

Chính sách của NB, về nguyên tắc, là không cấp phép thường trú cho người lao động không có tay nghề. Thay vào đó, chính phủ hy vọng sẽ mở rộng phạm vi và thời gian của chương trình thực tập sinh kỹ năng, cho phép các công dân nước ngoài làm việc tại Nhật để tích lũy thêm nhiều kỹ năng làm việc.

Động thái này báo hiệu sự thay đổi chính sách quan trọng bằng cách cho phép TTS được ở lại lao động thêm 5 năm nữa.Tình trạng cư trú mới sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực như nông nghiệp và điều dưỡng, và xây dựng.

Một dự luật giới thiệu biện pháp thông qua sửa đổi luật Quản lý nhập cư sẽ được đệ trình sớm nhất vào tháng 4.2019.

Tính đến cuối tháng 10 năm 2017, số lượng thực tập sinh ở Nhật Bản đạt khoảng 250.000 người. Chính phủ tin rằng chính sách lưu trú mới sẽ thu hút nhiều thực tập sinh và tăng số lượng lao động nước ngoài lên ít nhất vài chục ngàn người nữa.

Mục đích chính của chương trình đào tạo TTS kỹ năng là chuyển giao kỹ thuật của Nhật Bản cho các nước. Điều đó có nghĩa là người tham gia chương trình TTS kỹ năng phải rời khỏi Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều TTS muốn tiếp tục ở lại làm việc và người sử dụng lao động tại đây cũng thường xuyên kêu gọi chính phủ thay đổi chính sách.

Để giữ cho chương trình hoạt động như dự định, thị thực mới sẽ chỉ được cấp cho những học viên quay lại Nhật Bản sau khi trở về nước trong khoảng thời gian nhất định.

Để tăng thêm số lao động nước ngoài, chính phủ Nhật có kế hoạch cung cấp tình trạng cư trú mới cho những người có kỹ năng tương đương như TTS đã hoàn thành chương trình đào tạo. Dự luật mới này cũng được áp dụng cho những người nước ngoài đã hoàn thành chương trình 5 năm và về nước.

Người có thị thực mới cũng sẽ được phép thay đổi tình trạng cư trú của mình để phù hợp với sự thay đổi tương ứng về trình độ chuyên môn. Những người này có thể bảo lãnh gia đình sang Nhật và gia hạn thời gian lưu trú lâu hơn nữa nếu muốn.

Nhật Bản dự kiến sẽ thiếu khoảng 380.000 nhân viên điều dưỡng trong năm tài chính 2025, trong khi dân số hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã giảm khoảng 40% trong thập kỷ qua.

Lực lượng lao động của Nhật Bản có khoảng 66 triệu người. Số lao động nước ngoài đạt mức cao kỷ lục 1,27 triệu người vào cuối tháng 10/2017, một phần là do sự gia tăng số lượng thực tập sinh kỹ năng nước ngoài.

Hải Liên – Theo Nikkei

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhằm góp phần giải quyết bài toán đầu ra cho sinh viên, ngày 22/06/2020, Hải Phong., Jsc  đã cùng trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng (DVTC) đặt bút ký kết biên bản hợp tác “Tuyển dụng sinh viên theo...
Ngày đăng: 2 Tháng Bảy, 2020
Ngày 13/6/2020, Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Hải Phong.,Jsc và Khoa Du lịch – Đại học Huế diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên của khoa tiếp cận...
Ngày đăng: 2 Tháng Bảy, 2020
Không phải ngẫu nhiên mà một quốc gia ít tài nguyên thiên nhiên và bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh thế giới thứ II như Nhật Bản, lại thu hút được nhiều sự quan tâm và chú ý...
Ngày đăng: 2 Tháng Bảy, 2020
logo

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ là uy tín là hiệu quả, là nền tảng cho sự phát triển của công ty

Coppyright: @2018 - Hải Phong JSC. All Right Reserved. Mọi hình thức sao chép nội dung trên website này chưa được sự đồng ý đều là trái phép.
18006770