fbpx
logo

Nhật Bản săn đón nguồn nhân lực Hộ lý/Điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến từ Việt Nam

Ngày đăng: 4 Tháng Sáu, 2021

Hiện nay, phía Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn nguồn nhân lực ngành hộ lý/điều dưỡng (Kaigo) làm việc tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão do tốc độ già hóa dân số tăng nhanh và thiếu hụt nhân sự tại nghề này. Chính phủ Nhật Bản xem Kaigo là ngành trọng tâm thu hút nhân lực nước ngoài của thị trường lao động năm 2021, và đang rộng cửa chào đón các nhân sự Kagio của Việt Nam với nhiều chính sách thu hút. “Dự báo nhu cầu nhân lực ngành Kaigo giai đoạn từ năm 2019 – 2025, Nhật Bản cần khoảng 25.000 hộ lý/điều dưỡng viên” – Ông Ohigata Katsuhiro, đại diện ARC Acedemy (tổ chức được Chính phủ Nhật Bản chọn phối hợp cùng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Việt Nam tổ chức chương trình thực tập sinh ngành điều dưỡng, hộ lý năm 2019 – EPA tại Việt Nam) đã cho biết như vậy tại hội thảo giới thiệu chương trình tuyển chọn hộ lý, điều dưỡng viên mùa thứ 8.

Bên cạnh đó, nhiều người than vãn rằng: “Ngành Kagio vất vả lắm, phải hỗ trợ từ ăn uống cho đến vấn đề vệ sinh…” Nhưng thực tế cho thấy ngành nghề này đang rất được quan tâm của nhiều lao động trẻ Việt Nam và số lượng đăng ký tham gia chương trình tại Công ty TNHH F&A Việt Nam, đơn vị thành viên Hải Phong Group, vẫn không ngừng gia tăng.

Nhật Bản luôn được biết đến là quốc gia có tỉ lệ dân số già hàng đầu thế giới. Đặc biệt, hầu hết người cao tuổi ở Nhật sống riêng, không sống chung với con cái. Do đó, nhân lực điều dưỡng, hộ lý chăm sóc cho người cao tuổi ở Nhật Bản luôn trong tình trạng khan hiếm và nhu cầu tuyển Kaigo tại Nhật Bản đang rất lớn. Với những ấn tượng do các hộ lý/điều dưỡng viên F&A Việt Nam đã thể hiện năng lực thực tế tại Nhật, phía Nhật Bản đang sẵn sàng tiếp nhận không giới hạn nhân lực ngành nghề Kaigo đến từ Việt Nam. Dù cả hai nước đang chống chọi với dịch Covid 19 nhưng Nhật Bản đã nối lại việc cấp visa cho lao động Việt Nam và đó là tín hiệu vui cho những doanh nghiệp phái cử nhân lực.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng ngành Kaigo rất vất vả. Thực tế cho thấy, công việc nào cũng tồn tại những khó khăn và vất vả. Quan trọng là chúng ta cần có chứng kiến và vượt qua nó. Chỉ có điều đó mới giúp chúng ta đạt được hiệu quả trong công việc. Quả thực, nghề Kaigo vất vả vì phải chăm sóc, hỗ trợ điều trị bệnh, điều trị vận động (vật lý trị liệu). Nhưng có bao giờ bạn nghĩ ngành nghề của bạn vẫn làm trong môi trường mát mẻ, thoải mái? Công việc hướng dẫn người cao tuổi tập thể dục, chia sẻ và thấu hiểu họ giúp chúng ta gắn kết với nhau hơn. Nó không chỉ khiến cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa mà còn mang giá trị nhân văn.

Khác với ngành nghề Kaigo, bạn có thể tìm thấy những hình ảnh các bạn nam ngành Xây dựng thường xuyên đối mặt với nắng nóng nơi công trường hay phải mang vác những vật nặng trong thời tiết lạnh lẽo. Hoặc hình ảnh của những bạn khom mình trong nhà kính để trồng rau… Nếu không vượt qua những lời bàn tán tiêu cực, bạn sẽ khó thành công vì công việc nào cũng có trở ngại cả. Chỉ cần là lao động chân chính thì nghề nào cũng cần thiết. Người tích cực sẽ tìm cách tháo gỡ, học dần để thích nghi tốt hơn. 

“Thực tập sinh ngành Kaigo được xem là ngành nghề có thu nhập cao nhất và là người mang sự yêu thương, niềm vui đến với người cao tuổi. Chăm sóc người cao tuổi là môi trường giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Nhật nhanh nhất. Thông qua việc trao đổi, chia sẻ, hướng dẫn người cao tuổi, các kỹ năng của người lao động từ đó mà cũng được phát huy rất nhiều. Đây là môi trường làm việc tuyệt vời để rèn luyện Tiếng Nhật” – ông Ken Arai, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Hải Phong., Jsc, cho biết. Bên cạnh đó, các bạn đừng lo lắng hay cũng đừng e ngại, bởi khi đến Nhật Bản bạn sẽ được làm việc trong môi trường có đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ. Bạn sẽ học được nhiều kiến thức để hỗ trợ cho người già, đồng nghiệp… một cách tốt nhất mà ít ảnh hưởng sức khỏe bản thân. 

Phạm Ngọc Anh, Thực tập sinh Kaigo của Công ty TNHH F&A Việt Nam, chia sẻ: “Em thích Tiếng Nhật. Em thấy Kaigo là một nghề rất ý nghĩa. Sang làm việc vừa có thể học Tiếng Nhật, vừa được làm công việc giúp đỡ mọi người, nên em quyết định thi vào chương trình”.

Một vài hình ảnh về chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi của các bạn học viên Kaigo – F&A Việt Nam trong thời gian đào tạo tại Việt Nam trước khi sang Nhật Bản tiếp nhận công việc.

Nguyễn Phương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngày đăng: 28 Tháng Sáu, 2023
Ngày 16/02, Đại diện của Hải Phong đã tham gia hội nghị tập huấn một số kiến thức mới về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025 do Vụ tổ chức Cán bộ – Bộ NN&PTNT tổ chức...
Ngày đăng: 16 Tháng Hai, 2023
Sáng ngày 13/02/2023, Hải Phong đã tổ chức buổi lễ khai trương trụ sở văn phòng mới tại Kiên Giang. Đây là sự kiện quan trọng, giúp thực hóa mục tiêu chiến lược phát triển trong năm 2023 cũng như...
Ngày đăng: 14 Tháng Hai, 2023
logo

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ là uy tín là hiệu quả, là nền tảng cho sự phát triển của công ty

Coppyright: @2018 - Hải Phong JSC. All Right Reserved. Mọi hình thức sao chép nội dung trên website này chưa được sự đồng ý đều là trái phép.
18006770