fbpx
logo

“RỘNG CỬA” VIỆC LÀM CHO THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN VỀ NƯỚC

Ngày đăng: 19 Tháng Hai, 2019

Chương trình Thực tập sinh (TTS) Nhật Bản không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Hiện được xem là một xu hướng mới được nhiều bạn trẻ sau khi ra trường lựa chọn cho mình trên con đường lập nghiệp. Với mong muốn mang lại nguồn thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt, có cơ hội học hỏi, rèn luyện các kỹ năng để phục vụ cho tương lai sau này. Bên cạnh đó,lực lượng lao động từ nước ngoài trở về cũng là nguồn nhân lực nhiều ưu thế về kinh nghiệm làm việc và trình độ ngoại ngữ. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn số nhân lực này sau khi về nước vẫn chưa có những công việc tốt, các bạn vẫn phải “tự bơi” để mưu sinh theo nhiều cách khác nhau. Đó quả là một sự lãng phí!
https://norgerx.com/cialis-soft-norge.html

Với sự hội nhập kinh tế thế giới, hiện nay nhiều địa phương và các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI đã chủ động có các chính sách tuyển chọn nguồn lao động đã từng đi làm việc tại Nhật Bản. Dưới đây là những cơ hội việc làm cho TTS Nhật Bản sau khi về nước.

1. Các công ty của Nhật tại VN ưu tiên tuyển dụng TTS về nước

Cơ chế tuyển dụng của Nhật Bản hết sức khắt khe, chính điều này đã khiến không ít lao động Việt Nam (VN) không đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật. Tuy nhiên những bạn đã từng tham gia chương trình TTS Nhật Bản về nước thì cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật của các bạn rất cao do có kỹ năng, tác phong làm việc chuẩn Nhật, ngoại ngữ Tiếng Nhật.Nhiều TTS sau khi trở về nước đã tìm kiếm được những công việc tại các công ty Nhật với mức thu nhập rất hấp dẫn. Với việc làm việc cho các công ty Nhật Bản tại VN, các TTS Việt sau khi về nước vẫn có cơ hội được hưởng chế độ cũng như mức lương ngang bằng khi ở Nhật.
Các công việc doanh nghiệp Nhật có nhu cầu tuyển dụng TTS về nước nhiều như: phiên dịch tiếng Nhật, cơ khí, điện – điện tử, điện công nghiệp, môi trường, kỹ thuật hóa – sơn, công nghệ thông tin… Mức lương dao động từ 500 – 700 USD/người/tháng (khoảng 10-15 triệu đồng), thậm chí ở các vị trí quản lý, lương được tính bằng nghìn USD.

             
Phiên dịch viên – Công việc phù hợp với thực tập sinh nghiệp sinh Nhật Bản sau khi về nước 

2. Làm việc tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản

Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản được đánh giá là đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Điều này mở ra cơ hội nhiều doanh nghiệp Nhật Bản rót vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Hiện có hơn 1500 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại VN, tuy nhiên 80% trong số đó thiếu nhân lực có kinh nghiệm làm việc và tiếng Nhật. Đây thực sự là cơ hội tốt cho các bạn TTS trở về nước, đặc biệt là những bạn có năng lực tiếng Nhật.

Cơ hội việc làm của TTS tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản là rất lớn

Các công ty này cũng rất chủ động tuyển chọn nhân viên đã từng là TTS Nhật Bản bởi tác phong làm việc, và có trình độ tiếng Nhật nhất định khi có thời gian làm việc tại Nhật.

3. Làm việc tại các công ty phái cử TTS

Hiện nay nhiều doanh nghiệp phái cử TTS ưu tiên tuyển dụng thực tập  sinh về nước. Những công việc mà các công ty này cần tuyển dụng phải kể đến là làm nhân viên tư vấn, định hướng và làm giáo viên tiếng Nhật cho trung tâm đào tạo tiếng của công ty.

* Nhân viên tư vấn định hướng

Do đã từng có kinh nghiệm trong việc đi phái cử TTS, được sống và làm việc tại đất nước Nhật Bản, tiếp xúc với nền văn hóa và con người Nhật Bản, nên khi trở thành một cán bộ tư vấn, với vai trò là người đi trước, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục người lao động đăng kí tham gia.

* Giáo viên dạy tiếng Nhật

3 năm sinh sống và làm việc cùng người bản xứ bạn sẽ trang bị được cho mình một vốn kiến thức tiếng Nhật phong phú mà khó có môi trường học tập ngoại ngữ nào tốt bằng.Vì thế, khi về VN các bạn chỉ cần hoàn thành thêm 1 khóa sư phạm là đủ điều kiện để trở thành một giáo viên tiếng Nhật.

Giáo viên dạy tiếng Nhật tại Hải Phong., Jsc

4. Khởi nghiệp

Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, thông thường mỗi TTS sẽ tích lũy được khoảng 600 – 800 triệu. Và với số tiền tiết kiệm này không ít người đã tự khởi nghiệp như lập công ty, mở trang trại, hoặc triển khai hình thức kinh doanh liên quan đến kỹ năng, kiến thức đã tích lũy được trong thời gian làm việc tại Nhật. Nhờ tư duy làm việc hiệu quả khi được rèn luyện, học hỏi tác phong làm việc của người Nhật Bản, đã có không ít bạn thành công khi tự mở công ty riêng.

“Đi là để học, để trở về”

Tuy chính sách và cơ chế tuyển dụng rộng mở nhưng nhiều bạn có tâm lý đi làm việc tại nước ngoài chỉ với mục đích kiếm tiền trang trải cuộc sống mà ít người suy nghĩ rằng đây còn là cơ hội để nâng cao tay nghề góp phần mở ra cơ hội sau khi về nước. Chính suy nghĩ đó đã khiến cho không ít TTS gặp khó khăn trong việc hòa nhập với thị trường lao động sau khi về nước. Nếu các bạn không có định hướng trước khi đi, thì sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội cọ xát, bỏ qua tư duy học hỏi từ người Nhật.

Xuất phát từ mục tiêu đó, Hải Phong quyết định làm “ngược quy trình”. Trong chương trình đào tạo trước khi TTS xuất cảnh, Hải Phong không chỉ tập trung dạy ngoại ngữ, mà còn đặc biệt quan tâm đến giáo dục tâm thế, tác phong, định hướng mục tiêu ngắn và dài hạn cho cuộc sống.

Quan điểm của Hải Phong Jsc ngay từ đầu định hướng cho các học viên sang Nhật làm việc không chỉ với mục đích kiếm tiền, mà hơn thế nữa là giúp các bạn nâng cao năng lực làm việc, kỹ năng quản lý trong một môi trường văn minh, tiên tiến.

  • Xác định mục đích đi làm việc ở nước ngoài của bạn là gì?

Lời khuyên dành cho các bạn là nên đặt mục tiêu công việc, cũng như sự nghiệp mang tính lâu dài cho chuyến đi  thay vì chỉ để kiếm tiền. Hãy coi việc sang Nhật là cơ hội để bạn trải nghiệm công nghệ mới, học hỏi kinh nghiệm làm việc của người Nhật, nâng cao khả năng ngoại ngữ, tích lũy vốn làm ăn để về nước lập nghiệp.

  • Xác định nghề nghiệp khi về nước từ trước khi đi Nhật

Trước khi xuất cảnh các bạn phải định hướng nghề nghiệp, định vị bản thân, xác định mục tiêu sự nghiệp, định hướng tương lai đồng thời đánh giá các kỹ năng các bạn còn thiếu… Qua đó chọn lựa cho mình được phương pháp học hỏi hợp lý nhất trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.
Với sự chuẩn bị kỹ càng này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với những cơ hội nghề nghiệp của mình sau khi về nước.

  • Tìm hiểu các thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước từ trước khi hết hạn hợp đồng về nước

Ngay từ khi chuẩn bị kết thúc hợp đồng lao động trở về nước, bạn nên chủ động tìm hiểu các thông tin tuyển dụng lao động từ các trang thông tin điện tử của trung tâm lao động ngoài nước, trang thông tin của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm.
Đây là nơi đăng tuyển các thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Việc tìm hiểu các thông tin này để ngay sau khi về nước có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động của nước nhà, dễ dàng tìm một công việc ổn định, phù hợp với bản thân.

Mong rằng với những chia sẻ về cơ hội việc làm và xác định mục tiêu thật rõ ràng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn khi quay về nước.

Nguyễn Phương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Person 1 Person 2 Hello there! Have you ever had to deal with a change in control employment agreement? It’s no walk in the park, let me tell you! Oh, absolutely. I remember consulting an experienced retainer contract lawyer for...
Ngày đăng: 14 Tháng Một, 2024
Have you ever found yourself in a situation where you need to delve into the world of legalities? It can be overwhelming and downright confusing at times. From understanding legal age requirements for citizenship to dealing with breach of contract,...
Ngày đăng: 14 Tháng Một, 2024
Hey guys, we know that navigating the legal world can be confusing and overwhelming. That’s why we’ve put together this quick guide to answer some of the most searched legal questions online. Let’s jump right into it! Keywords Links Is...
Ngày đăng: 14 Tháng Một, 2024
logo

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ là uy tín là hiệu quả, là nền tảng cho sự phát triển của công ty

Coppyright: @2018 - Hải Phong JSC. All Right Reserved. Mọi hình thức sao chép nội dung trên website này chưa được sự đồng ý đều là trái phép.
18006770