fbpx
logo

Tăng số lượng người nhập cảnh vào Nhật Bản mỗi ngày

Ngày đăng: 18 Tháng Tư, 2022

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tăng số lượng người được phép nhập cảnh mỗi ngày, đồng thời hạ mức cảnh báo công dân hạn chế đi lại tới các quốc gia khác. Như vậy, sau một thời gian thắt chặt chính sách nhập cảnh và đi lại, Nhật Bản đang dần nới lỏng các hạn chế.

Tăng số lượng người nhập cảnh Nhật Bản mỗi ngày

Tính đến tháng 3/2022 đã có khoảng 110.000 sinh viên nước ngoài chờ đợi để được nhập cảnh vào Nhật Bản. Sau gần 2 năm bị cản trở do các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt.

Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Shinsuke Suematsu ngày 12/4 cho biết đã có khoảng 30.000 sinh viên nước ngoài đến nước này kể từ tháng 3 vừa qua. Trong bối cảnh chính phủ Nhật Bản nới lỏng kiểm soát đại dịch COVID-19 tại khu vực biên giới.

Nhật Bản gia tăng số lượng người nhập cảnh

Theo ông Suematsu, tính đến tháng 3/2022 đã có khoảng 110.000 sinh viên nước ngoài chờ đợi để được nhập cảnh vào Nhật Bản. Sau gần 2 năm bị cản trở do các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt.

Cuối tháng 11 năm ngoái, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào nước này đối với các công dân nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên lệnh cấm này sau đó đã được nới lỏng để cho phép các doanh nhân, sinh viên, những công dân Nhật Bản muốn trở về quê hương và các công dân nước ngoài nhập cảnh, ngoại trừ khách du lịch nước ngoài.

Số người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Nhật Bản đã tăng lên theo từng giai đoạn, từ 5.000 lên đến 7.000 người vào ngày 14/3 và lên tới 10.000 kể từ ngày 10/4.

Chưa cần áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định mặc dù số ca nhiễm mới COVID-19 tại nước này đang có xu hướng tăng, nhưng tại thời điểm hiện nay, Nhật Bản chưa cần áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm.

Lý giải vấn đề này trước Quốc hội, Thủ tướng Kishida cho biết mặc dù số ca nhiễm mới đang có xu hướng tăng trên toàn quốc. Nhưng tỷ lệ sử dụng giường dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19 nói chung và các bệnh nhân COVID-19 nguy kịch nói riêng vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, có tới 85% người cao tuổi ở nước này, vốn là nhóm có nguy cơ bệnh nặng cao hơn so với các nhóm đối tượng khác, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng COVID-19. Ngoài ra, cho tới thời điểm này, chưa có chính quyền địa phương nào đề nghị áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm.

Trong những ngày gần đây, số ca mắc mới COVID-19 có xu hướng gia tăng trở lại ở Nhật Bản. Ngày 12/4, nước này ghi nhận 49.773 ca mắc mới, tăng khoảng 4.100 ca so với một tuần trước đó, và 47 ca tử vong vì COVID-19. Trong bối cảnh đó, nhiều chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo Nhật Bản đang bước vào làn sóng lây nhiễm thứ 7 của dịch COVID-19.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định: Chưa cần áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm

Tuy nhiên, để đối phó với tình trạng này, Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và biện pháp đối phó với dịch COVID-19 của các nước cũng như nhu cầu nhập cảnh vào nước để có các biện pháp nới lỏng nhập cảnh phù hợp. Xu hướng là sẽ tiếp tục mở cửa để đáp ứng lưu lượng người muốn nhập cảnh ngày càng lớn. Cùng với biện pháp nới lỏng nhập cảnh, Nhật Bản đã hạ thấp cảnh báo đi lại từ cấp độ 3 xuống cấp độ 2 trên thang 4 cấp độ với 106 nước. Đồng thời duy trì khuyến cáo đi lại cấp độ 2 đối với 39 nước khác, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Australia.

Đối với các nước ở cấp độ 2, Nhật Bản khuyến cáo công dân không nên đi du lịch nếu không cần thiết và nên hoàn thành việc tiêm chủng trước khi đi. Trong khi đó, 56 quốc gia khác, chủ yếu ở Trung Đông và châu Phi vẫn ở mức cảnh báo cấp độ 3, cấp độ “khuyến nghị ngừng đi du lịch”.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, mặc dù tình hình dịch bệnh khác nhau ở các nước, song số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 đều đang có xu hướng giảm nhờ tiến bộ trong tiêm chủng. Cùng với đó, xu hướng mở cửa của Nhật Bản được cho là phù hợp với động thái nới lỏng dần các hạn chế đối với các hoạt động kinh tế và đi du lịch nước ngoài của nhiều nước.

Nguồn: Tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vào ngày 21/9/2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong năm 2023, chúng tôi mong muốn tiếp tục tăng cường mối quan hệ hai nước và tạo ra một dự...
Ngày đăng: 26 Tháng Chín, 2022
      Bloomberg đưa tin ngày 15-8, Văn phòng nội các Nhật Bản thông báo trong quý 2-2022, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 2,2%, ước đạt 542.120 tỷ yen (tương đương 4.070 tỷ USD),...
Ngày đăng: 16 Tháng Tám, 2022
Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch đưa vào sử dụng ô tô bay để vận chuyển hành khách tại Triển lãm thế giới Osaka Expo 2025. Các phương tiện bay này sẽ chở hành khách giữa đảo nhân...
Ngày đăng: 5 Tháng Năm, 2022
logo

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ là uy tín là hiệu quả, là nền tảng cho sự phát triển của công ty

Coppyright: @2018 - Hải Phong JSC. All Right Reserved. Mọi hình thức sao chép nội dung trên website này chưa được sự đồng ý đều là trái phép.
18006770