fbpx
logo

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác để tháo gỡ những khó khăn liên quan đến lĩnh vực lao động và đào tạo nguồn nhân lực

Ngày đăng: 21 Tháng Bảy, 2021

Ngày 2 tháng 6 vừa qua, Đại sứ Nhật Bản đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, ông Đào Ngọc Dung, trao đổi ý kiến về thủ tục làm việc tại Việt Nam của các doanh nhân Nhật Bản và về việc tiếp nhận lao động Việt Nam theo chương trình Thực tập kỹ năng và chương trình Kỹ năng đặc định…

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi gặp gỡ thân mật với ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với Đại sứ Nhật Bản về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của 2 quốc gia và sự ảnh hưởng do Covid 19, đặc biệt trong lĩnh vực lao động, việc làm. 

Trao đổi với ngài Đại sứ về mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trong hợp tác Việt Nam và Nhật Bản, người lao động và đào tạo nguồn nhân lực là một trong những lĩnh vực rất quan trọng. Trong năm 2020, Việt Nam đã đưa 39.000 lao động sang Nhật Bản làm việc. Hiện nay còn khoảng 30.000 lao động đang chờ xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản”.

Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản sớm hoàn thiện một số thủ tục để tiếp nhận lao động Việt Nam đã hoàn thành các chương trình học tập kỹ năng.

Vì thế trong thời gian tới, Việt Nam và Nhật Bản cần tăng cường hợp tác để tháo gỡ những khó khăn liên quan đến lĩnh vực lao động và đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác để xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình hiện tại. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng gửi lời cảm ơn đến Chính Phủ Nhật Bản vì đã chăm lo cho người lao động Việt Nam, và hy vọng trong tương lai Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với thực tập sinh và công dân Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Về phía Nhật Bản, Đại sứ Yamada Takio, cho biết: “Tại Nhật Bản, khoảng 440.000 người Việt Nam đang cư trú và làm việc, trong đó những ứng viên điều dưỡng và hộ lý của Việt Nam được đánh giá rất cao khi dự kỳ thi quốc gia tại Nhật Bản, tỷ lệ thi đỗ đạt 92,1% trong các ứng viên các quốc gia tham dự thi”.

Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, nhưng Nhật Bản vẫn sẽ nỗ lực tiếp nhận ứng viên đến từ Việt Nam, tạo điều kiện hỗ trợ và giúp đỡ đối với thực tập sinh hết hạn cư trú nhưng chưa thể về nước được do dịch bệnh, cấp lưu trú để các em được ở lại và làm việc hợp pháp.

“Có thể khẳng định các thực tập sinh kỹ năng Việt Nam đứng vị trí đầu tiên trong các nước đưa thực tập sinh sang Nhật Bản. Thực tập sinh Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội tại đất nước chúng tôi”- Đại sứ Yamada Takio nhấn mạnh.

Đại sứ Yamada Takio bày tỏ mong muốn Việt Nam tăng cường quản lý doanh nghiệp phái cử, tập trung nâng cao năng lực, kỹ năng cho người lao động và tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa hai nước để thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong mọi lĩnh vực tiếp tục phát triển bền vững.

Với buổi gặp gỡ này, Việt Nam và Nhật Bản đã tiếp tục khẳng định được mối quan hệ hợp tác bền vững của 2 bên. Hy vọng trong thời gian tới dịch bệnh sẽ có những chuyển biến tốt đẹp hơn, từ đó tạo điều kiện nối lại đường bay giữa các quốc gia, nhanh chóng khôi phục lại tình hình kinh tế. 

Nguyễn Phương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngọn đuốc Olympic lần lượt được truyền qua tay của các vận động viên xuất sắc của Nhật Bản, rồi đến bác sỹ và y tá, vận động viên người khuyết tật, các học sinh của Miyagi, Iwate và Fukushima…...
Ngày đăng: 24 Tháng Bảy, 2021
Olympic Tokyo 2020 sẽ là kỳ Thế vận hội khác lạ và đặc biệt nhất trong lịch sử khi diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới. Các cuộc tranh tài vắng bóng khán giả,...
Ngày đăng: 23 Tháng Bảy, 2021
Hôm qua (20/7), chính quyền thành phố Fukushima (Nhật Bản) đã giới thiệu bộ tem nhân dịp trở thành một trong những “thành phố chủ nhà” của Việt Nam tại Thế Vận hội Tokyo. Việc thành phố Fukushima phát hành...
Ngày đăng: 21 Tháng Bảy, 2021
logo

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ là uy tín là hiệu quả, là nền tảng cho sự phát triển của công ty

Coppyright: @2018 - Hải Phong JSC. All Right Reserved. Mọi hình thức sao chép nội dung trên website này chưa được sự đồng ý đều là trái phép.
18006770